บทความโดย อดิศักดิ์ หนูดำ

มอเตอร์สำหรับเครื่องบดน้ำพริกแกง

การจัดทำเครื่องบดเครื่องแกงเพื่อประกอบการค้าให้แก่กลุ่มวิสาหกิจชุมชน เพื่อให้ชุมชนสามารถนำไปใช้ประโยชน์ และขยายระบบเศรษฐกิจชุมชน แนวทางการจัดทำเครื่องบดน้ำพริกแกมีหลักการทำงานดังนี้ การทำงานเบื้องต้น เครื่องบดน้ำพริกแกงใช้มอเตอร์จักรยาน เป็นตัวขับเคลื่อน ซึ่งใช้มอเตอร์ D.C.  24Vdc โดยที่มีรอบการทำงานของมอเตอร์อยู่ที่ 450 รอบต่อนาที เป็นความเร็วรอบที่ต่ำ แต่ใช้กำลังหรือแรงบิดที่สูง ประสิทธิภาพในการขับเคลื่อนตัวเฟืองที่ให้กำลังต่อเนื่อง สามารถนำมาฉุดลากเครื่องบดน้ำพริกแกงได้ ซึ่งมอเตอร์จักรยาน เป็นมอเตอร์ D.C.  ต้องใช้ไฟฟ้า D.C. 24Vdc จึงจำเป็นต้องมีแหล่งจ่ายไฟฟ้า อยู่ 2 ระบบคือ 1) ใช้ไฟจากแบเตอรี่ โดยใช้โซลล่าเซลล์เป็นตัวผลิตไฟฟ้าเข้าในแบตเตอรี่แล้วนำมาใช้กับมอเตอร์เพื่อบดน้ำพริกแกง 2)... อ่านต่อ

พลังงานลมเพื่อการสูบน้ำ

พลังงานลมเพื่อการสูบน้ำ หลักการทำงาน เมื่อมีลมพัดมาปะทะกับใบพัดของกังหันลม กังหันลมจะทำหน้าที่เปลี่ยนพลังงานลมที่อยู่ในรูปของพลังงานจลน์ไปเป็นพลังงานกลโดยการหมุนของใบพัด แรงจากการหมุนของใบพัดนี้จะถูกส่งผ่านแกนหมุนทำให้เฟืองที่ติดอยู่กับแกนหมุนเกิดการหมุนตามไปด้วย พลังงานกลที่ได้จากการหมุนของเฟืองนี่เองที่ถูกประยุกต์ใช้ประโยชน์ตามความต้องการเช่น ในกรณีที่ต้องการใช้กังหันลมเพื่อการผลิตไฟฟ้าจะต่อเครื่องกำเนิดไฟฟ้าเข้าไป ซึ่งเมื่อเฟืองของกังหันลมเกิดการหมุนจะไปขับเคลื่อนให้แกนหมุนของเครื่องกำเนิดไฟฟ้าหมุนตามไปด้วย ด้วยหลักการนี้เครื่องกำเนิดไฟฟ้าก็สามารถผลิตกระแสไฟฟ้าออกมาได้ ส่วนในกรณีของการใช้กังหันลมในการสูบน้ำสามารถนำเอาพลังงานกลจากการหมุนของเฟืองนี้ไปประยุกต์ใช้ได้โดยตรงเพื่อทำการสูบน้ำมาเก็บแท็งค์เก็บน้ำและนำไปใช้ในงานที่ต้องการใช้ประโยชน์ได้ตามความต้องการ ปัญหาและอุปสรรค์ ทิศทางลมและความแรงของลม... อ่านต่อ

การประหยัดพลังงานในอาคารสำนักงาน

ปัจจุบัน เราต้องนำเข้าน้ำมันเชื้อเพลิงจากต่างประเทศถึงปีละเกือบสามแสนล้านบาท มากถึงหนึ่งในสามของหนี้ที่เรามีอยู่พลังงานที่เราใช้มากมายขนาดนี้ ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากการใช้พลังงานอย่างไม่มีประสิทธิภาพ ใช้มากเกินความจำเป็น ขาดความเอาใจใส่ รอบคอบ ไม่ได้คิดก่อนใช้ ทำให้เกิดการรั่วไหล สูญเปล่าไปโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ จริงๆ แล้ว หากเรารอบคอบกันสักนิดคิดก่อนใช้ เราจะประหยัดพลังงานลงได้อีกอย่างน้อยก็ร้อยละ 10นั่นหมายถึง การประหยัดเงินที่ต้องใช้จ่ายออกไปนอกประเทศเกือบสามหมื่นล้านบาททีเดียว เพื่อเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพและประสิทธิผลต่อการใช้พลังงานที่มีอยู่อย่างจำกัดให้เกิดประโยชน์สูงสุด จึงขอนำเสนอการประหยัดพลังงานไฟฟ้าในสำนักงานเพื่อให้ผู้ที่สนใจ... อ่านต่อ
  • เข้าสู่ระบบ