หลักเกณฑทั่วไปในการเบิกจายเงิน
หลักเกณฑทั่วไปในการเบิกจายเงิน กอนที่สวนราชการผูใชงบประมาณจะดําเนินการขอเบิกเงินจากคลังเพื่อนําไปใชจายในการดําเนิน กิจกรรมของสวนราชการแหงนั้น สวนราชการผูขอใชงบประมาณยอมมี หนาที่ที่จะตองดําเนินการตรวจสอบ เกี่ยวกับการเงินและการงบประมาณ ดังนี้
1. วงเงินงบประมาณและเงินประจํางวดที่ไดรับอนุมัติตามแผนงานของแตละงานหรือโครงการ เพื่อมิใหมีการใชจายเงินเกินวงเงินที่ไดรับอนุมัติและใหเปนไปตามแผนงาน
2. ดําเนินการจัดหาหรือกอหนี้ผูกพัน รวมถึงตรวจสอบเอกสารตามขอผูกพันที่จะตองจายเงิน ใหกับผูมีสิทธิ์ใหเปนไปตามที่กฎหมายระเบียบขอบังคับที่เกี่ยวกับการเงินซึ่งไดมีการอนุญาตใหสวนราชการผูใช งบประมาณเบิกจายเงินไดถาหากรายการในหมวดรายจายใดที่ยังไมมีกฎหมาย ระเบียบ ขอบังคับ เกี่ยวกับ การเงินอนุญาตใหสวนราชการผูใชงบประมาณเบิกจายเงินจากทางราชการไดแตสวนราชการผูใชงบประมาณ มีความจําเปนที่จะตองเบิกจายเงินรายการดังกลาวเพื่อนําไปใชจายก็จะตองไดรับอนุญาตจาก กระทรวงการคลังกอน
3. รายจายตามงบประมาณรายจายรายการใดจะเบิกจายในประเภทงบรายจายใดใหเปนไปตาม หลักการจําแนกประเภทรายจายตามงบประมาณที่สํานักงบประมาณกําหนด
4. การขอเบิกเงินทุกกรณีใหระบุวัตถุประสงคที่จะนําเงินนั้นไปจาย และหามมิใหขอเบิกเงิน จนกวาจะถึงกําหนด หรือใกลจะถึงกําหนดจายเงิน ซึ่งเงินที่ขอเบิกจากคลังเพื่อการใด ใหนําไปจายไดเฉพาะ เพื่อการนั้นเทานั้น จะนําไปจายเพื่อการอื่นไมได
5. คาใชจายที่เกิดขึ้นในปงบประมาณใด ใหเบิกเงินจากงบประมาณรายจายของปนั้นไปจาย ในกรณีมีเหตุจําเปนการเบิกเงินงบประมาณรายจายสําหรับปงบประมาณใดใหสวนราชการวางคําขอเบิกเงินจากคลังได จนถึงวันทําการสุดทายของปงบประมาณนั้น การขอเบิกเงินในกรณีที่มีการกันเงินไวเบิกเหลื่อมปใหสงคําขอเบิกไดจนถึงวันทําการสุดทาย ของระยะเวลาการเบิกเงินที่กันไวเบิกเหลื่อมป คําวา “ปงบประมาณ” หมายความวา ระยะเวลาตั้งแตวันที่ 1 ตุลาคม ของปหนึ่งถึงวันที่ 30 กันยายนของปถัดไป และใหใชปพ.ศ. ที่ถัดไปนั้น เปนชื่อสําหรับงบประมาณนั้น
6. คาใชจายที่เกิดขึ้นอันเนื่องจากทางราชการเปนเหตุที่ไมสามารถเบิกจายไดทันในปงบประมาณที่ เกิดคาใชจาย ใหนํามาเบิกจากเงินงบประมาณรายจายของปถัดไปไดอีกหนึ่งปแตคาใชจายนั้น จะตองไมเปน การกอหนี้ผูกพันเกินงบประมาณรายจายที่ไดรับอนุมัติโดยปฏิบัติตามวิธีการที่กระทรวงการคลังกําหนด หรือ กลาวอีกนัยหนึ่งคือการเบิกจายเงินท่เปี นคาใชจายคางเบิกขามป คาใชจายคางเบิกขามปหมายถึงคาใชจายที่ไมสามารถเบิกจายไดทันในปงบประมาณที่เกิดคาใชจาย หรือภายในปงบประมาณที่ไดกอหนี้หรือภายในระยะเวลาที่ไดรับการขยายเวลาเบิกจายเงินรางวัล 16
7. สําหรับรายการคาใชจายที่กระทรวงการคลังกําหนดซึ่งมีลักษณะเปนคาใชจายประจํา หรือ คาใช จายอื่น ๆ ใหถือวาคาใชจายนั้นเกิดขึ้นเมื่อสวนราชการไดรับแจงใหชําระหนี้และใหนํามาเบิกจายจาก งบประมาณรายจายประจําปที่ไดรับแจงใหชําระหนี้ มีดังนี้
7.1 รายการคาใชจ่ายที่เกิดขึ้นไม่ว่าเดือนใด
- คาเชาบานขาราชการ
- คาบอกรับสิ่งพิมพ
- คาบัญชีพลโดยสารรถไฟ
- คาขนสง
7.2 รายการคาใชจายเฉพาะเดือนกันยายน
- ค่าเบี้ยเลี้ยงผู้ต้องหา
- คาน้ำมันเชื้อเพลิง
- คาเครื่องบริโภคอันประกอบดวยคาขาวคากับขาวและคาเชื้อเพลิงของผูตองขัง
- คาเครื่องบริโภค อันประกอบดวย คาขาว คากับขาว และคาเชื้อเพลิงของคนไข นักเรียนพยาบาลและนักเรียนผูชวยพยาบาล
7.3 รายการคาใชจายเฉพาะเดือนสิงหาคม – กันยายน
- คากําจัดขยะมูลฝอย
- ค่าน้ำประปา
- คาไฟฟา
- ค่าโทรศัพท์
- คาเชาพูดโทรศัพททางไกล
- คาเชาคูสายโทรศัพท
- คาติดตั้งโทรศัพท
- ค่าฝากส่งไปรษณียภัณฑ์และพัสดุไปรษณีย์ที่ชำระค่าฝากส่งเป็นรายเดือน
- คาเชาวิทยุโทรศัพทเคลื่อนที่
- คาใชจายเกี่ยวกับการใช้เครื่องโทรสารที่ขึ้นทะเบียนเป็นครุภัณฑ์ของทางราชการ
- คาใชจายในการเชาใชบริการวิทยุติดตามตัวเพื่อใช้ในการปฏิบัติราชการสําคัญกรณีเรงดวน
- คาเชาบริการสัญญาณเคเบิลทีวี
8 การเบิกเงินทดรองราชการ การเบิกเงินและวิธีการเก็บรักษาเงินทดรองราชการใหเปนไปตามระเบียบการเบิกจายเงินจากคลัง การเงินรักษาเงินและการนําเงินสงคลังโดยอนุโลม 17 ในกรณีที่สวนราชการผูใชงบประมาณมีเงินทดรองราชการตามที่ไดรับอนุมัติจาก กระทรวงการคลังก็สามารถดําเนินการใชเงินทดรองราชการเพื่อทดรองจายตามงบประมาณรายจายตามระเบียบ กระทรวงการคลังวาดวยเงินทดรองราชการฯในกรณีดังตอไปนี้
8.1 งบบุคลากร เฉพาะคาจางซึ่งไมมีกําหนดจายเปนงวดแนนอนเปนประจําแต จําเปนตอง จายใหลูกจ้างแต่ละวัน หรือแตละคราวเมื่อเสร็จงานที่จาง
8.2 งบดําเนินงาน ยกเวนคาไฟฟ้าและค่าน้ำประปา
8.3 งบกลาง เฉพาะที่จายเปนเงินสวัสดิการเกี่ยวกับการศึกษาของบุตรและเงินสวัสดิการ เกี่ยวกับการรักษาพยาบาล
8.4 งบอื่นที่จายในลักษณะเชนเดียวกับ 1) หรือ 2) เงินทดรองราชการจะนําไปจายเปนคาใชจายนอกเหนือจากที่กําหนดไวมิได กรณีมีความจําเปนเรงดวนในระยะตนปงบประมาณ แตสํานักงบประมาณยังไมไดอนุมัติเงิน ประจํางวดใหสวนราชการเจาของงบประมาณและหนวยงานในสังกัดจายเงินทดรองราชการไปกอนไดรับ อนุมัติเงินประจํางวดได เมื่อไดมีการจายเงินทดรองราชการไปแลว สวนราชการมีหนาที่ตองเบิกเงินงบประมาณ รายจายชดใชเงินทดรองราชการดังกลาว
ที่มา : กรมบัญชีกลาง