เรามาดำน้ำกันเถอะ

เรามาดำน้ำกันเถอะ

ดำน้ำ

ดวงจันทร์ ดาวอังคาร หรือดาวดวงใด ที่อยู่ห่างไกลจากโลกสักกี่พัน กี่หมื่นปีแสง มนุษย์เราก็มีความสามารถที่จะไปเหยียบ ไปศึกษา ไปค้นหาความจริงมาได้ แต่ภายใต้ท้องทะเลที่ลึกเพียงไม่กี่เมตร เรากลับไม่รู้จัก และยังไม่ได้ค้นหาความจริงเท่าที่ควร ยังมีสรรพสิ่งอีกมากมาย หลากหลายชนิดที่รอการค้นพบ ค้นหา ยังมีสิ่งสวยงามภายใต้โลกสีคราม ใต้ท้องทะเลรอทุกคนที่จะไปสัมผัส จะมีใครสักกี่คนที่ได้รับรู้ถึงความรู้สึกก้าวแรกของ นีล อาร์มสตรอง เมื่อเขาได้ไปเหยียบดวงจันทร์ (ในสภาวะไร้น้ำหนัก) ความรู้สึกดังกล่าวไม่จำเป็นที่เราจะต้องไปไกลถึงขนาดนั้น เพียงแค่เราเปิดใจ ที่จะลงไปสู่โลกใต้น้ำเราก็สามารถสัมผัสถึงความรู้สึกนั้นได้ (จริงๆ นะครับ)

ถึงแม้พื้นผิวน้ำจะมีคลื่นลมแรงสัก ปานใด แต่ภายใต้ความลึกของท้องทะเลเพียงไม่กี่เมตร เราจะได้สัมผัสถึงความสงบนิ่ง เย็น เงียบ และความสวยงามที่ยากเกินจะบรรยายออกมาเป็นคำพูดได้ กล่าวมาเกือบจะครึ่งหน้ากระดาษ ก็เพียงเพื่อจะเชิญชวนทุกคนให้หันมาดำน้ำกันเถอะ ตามหัวข้อเรื่องที่ขึ้นไว้ตั้งแต่แรก ถามหัวใจของคุณว่าพร้อมหรือยังที่จะไปดำน้ำกัน? หากทุกคนพร้อม ผมจะนำทุกคนไปสัมผัสโลกใต้ท้องทะเลกันเดี๋ยวนี้ครับ

หาก จะกล่าวถึงการดำน้ำอย่างเคร่าๆ ในปัจจุบัน สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 รูปแบบใหญ่ๆ ดังนี้ คือ การดำน้ำหรือที่เรียกกันว่า Skin diving เป็นการดำน้ำที่ทุกคน ทุกเพศ ทุกวัย สามารถเข้าถึง และสัมผัสกับสิ่งมีชีวิตใต้ท้องทะเลได้อย่างไม่ยาก สบายๆ และมีความสุข ด้วยอุปกรณ์ช่วยเหลือเพียงไม่กี่ชิ้นแต่ถ้าหากหัวใจ (เกิน 100%) ต้องการค้นหาและรับรู้ถึงความรู้สึก (อย่างไม่เคยรู้สึกมาก่อน) แนะนำให้ไปดำน้ำลึก หรือที่ทั่วไปเรียกกันว่า SCUBA diving ที่มีอุปกรณ์ต่างๆ อีกมากมาย คอยช่วยเหลือ และอำนวยความสะดวกให้สำหรับการดำน้ำ เพื่อที่ทุกคนจะได้ไปค้นหา ดังใจปรารถนา แต่สำหรับการดำน้ำลึกนี้ จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องผ่านการเรียนรู้ ฝึกฝน และทดสอบทักษะต่างๆ ที่จำเป็นก่อนการดำน้ำจริง ไม่ว่าเป็นดำน้ำแบบใดก็ตาม สิ่งสำคัญที่ต้องคำนึงถึงอยู่ตลอดเวลานั้นก็คือ ความปลอดภัย ผู้ที่่จะลงน้ำจะต้องมีการเตรียมการก่อนการดำน้ำทุกครั้ง ยกตัวอย่างเช่น การเตรียมร่างกายให้มีความสมบูรณ์ แข็งแรง การเตรียมอุปกรณ์สำหรับการดำน้ำให้อยู่ในาภาพที่พร้อมจะใช้งาน การศึกษาหาข้อมูลถึงแหล่งดำน้ำกันว่ามีสภาพอย่างไร รวมทั้งการเตรียมยาและอุปกรณ์สำหรับการปฐมพยาบาลขั้นต้นไปด้วยทุกครั้ง เมื่อทุกอย่างพร้อมกิจกรรมการดำน้ำก็เป็นเรื่องที่จะทำให้ทุกคนมีความสุข และสนุกสนานไปกับธรรมชาติใต้ท้องทะเลที่สวยงาม อย่างที่ไม่อาจจะลืมเลือนได้เลย

ก่อนที่เรา จะไปดำน้ำกัน เราควรมาทำความเข้าใจ และรู้จักเกี่ยวกับการดำน้ำเบื้องต้นกันสักนิดนึง ในคราวนี้จะขอนำเสนอในเรื่องอุปกรณ์ดำน้ำ สำหรับการดำผิวน้ำ (Skin diving) อุปกรณ์ที่จำเป็นและขาดไม่ได้ ที่ช่วยทำให้เรามองเห็นโลกใต้ท้องทะเลได้อย่างสวยงาม นั้นคือ หน้ากาก (Mask) ทั้งนี้ เนื่องจากดวงตาของคนเราถูกสร้างขึ้นมาให้มองเห็นทุกสิ่งทุกอย่างผ่านทาง อากาศ เมื่อเราดำน้ำหากไม่มีหน้ากากดวงตาเราก็จะสัมผัสกับน้ำ ทำให้มองเห็นสิ่งต่างๆ ได้ไม่ชัดเจน หน้ากากจะช่วยกันน้ำไม่ให้มาสัมผัสกับดวงตาของเราโดยตรงจึงทำให้เรามองเห็น สิ่งต่างๆ ได้ แต่ภาพที่เรามองเห็นจะใหญ่ และใกล้กว่าความเป็นจริงประมาณ 25 – 30 เปอร์เซ็นต์ หรือประมาณ 1 ใน 4 สำหรับการเลือกใช้หน้ากากที่ดีก็ไม่ได้มีหลักการ หรือวิธีการอื่นใดมากมาย เพียงแต่เราลองใส่หน้ากาก แต่รู้สึกสบาย ไม่เจ็บ ขอบยางซิลิโคนยังอยู่ในสภาพดี ไม่ขาดจนอาจจะทำให้น้ำไหลเข้ามาในขณะดำน้ำ ก็เป็นอันใช้ได้ หรือหากต้องการทดสอบว่าหน้ากากดังกล่าวเหมาะกับขนาดของหน้าตาของไหม ก็เพียงแต่ลองสวมหน้้ากากเข้าบริเวณหน้า โดยไม่ต้องรัดสายคาดศรีษะ จากนั้นสูดลมหายใจเข้า กลั้นไว้สักครู่นึง ก้มหน้าลง หากหน้ากากไม่หล่นลงมา ก็เป็นอันใช้ได้ครับ สำหรับคนที่มีปัญหาเรื่องของสายตาสั้นหรือยาวนั้น จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีการเลือกใช้หน้ากากที่เป็นเลนส์เฉพาะ ที่เหมาะกับสายตาของตนเอง หรือถ้าจะให้ดีก็ควรมีหน้ากากเป็นของตนเองจะดีที่สุด ทั้งนี้เพราะโดยทั่วไปหน้ากากที่มีไว้บริการ ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยว รีสอร์ต หรือโรงเรียนสอนการดำน้ำ จะมีหน้ากากที่เป็นเลนส์กระจกธรรมดาเท่านั้น สำหรับการเลือกซื้อหน้ากาก ก็ควรเลือกซื้อที่สวม ใส่สบาย มีมุมมองที่กว้าง เลนส์ที่ใช้ต้องเป็นกระจกนิรภัยโดยให้สังเกตที่ขอบของเลนส์ ั้จะต้องมีอักษรภาษาอังกฤษพิมพ์ว่า Temper ทั้งนี้เพื่อป้องกันอันตรายที่จะเกิดขึ้นกับดวงตาของท่าน หากเกิดเหตุสุดวิสัย

สำหรับอุปกรณ์ชิ้น ต่อมาที่อยู่ติดกันก็คือ ท่อช่วยหายใจ (Snorkel) จะเป็นท่อที่มีลักษณะโค้งงอไปตามรูปหน้า ช่วยทำให้หายใจได้สะดวกยิ่งขึ้น ในขณะที่เรากำลังก้มหน้าดำน้ำชมปะการัง โดยท่อช่วยหายใจดังกล่าวจะมีความยามประมาณ 18 นิ้ว หลายคนคงสงสัยและแปลกใจทำไมเข้าถึงไม่ทำท่อช่วยหายใจให้ยาวกว่านี้ เพื่อที่ในขณะที่ดำน้ำ น้ำจะได้ไม่เข้ามาภายในท่อ เหตุผลก็คือ หากทำท่อช่วยหายใจยาวมากๆ ในขณะที่เราหายใจเอาอากาศที่ใช้แล้วมาใช้ซ้ำอีก ซึ่งหากเป็นเช่นนี้หลายๆ ครั้งอาจทำให้เรามีการมึนงง หรืออาจหมดสติได้ สำหรับหลายคนที่มีปัญหาน้ำเข้ามาภายในท่อในขณะดำน้ำเราสามารถแก้ไขปัญหาดัง กล่าวได้ โดยการหายใจเข้าเบาๆ แล้วค่อยเป่าเอาน้ำภายในท่อออกไปแรงๆ ทำอย่างนี้สัก 2 ถึง 3 ครั้ง น้ำก็จะหมดจากท่อ แต่ก็มีอีกหลายคนบอกว่า แล้วถ้าน้ำเข้ามาภายในท่ออีกจะทำอย่างไร ่จะให้แก้ปัญหาอย่างนี้อยู่ตลอดไปคงไม่สนุกแน่ ปัจจุบันมีการออกแบบท่อช่วยหายใจรุ่นใหม่ๆ ให้มีวาล์วปล่อยน้ำออกบริเวณด้านล่างสุด โดยวาล์วดังกล่าวจะปล่อยน้ำออกเท่านั้น ไม่อนุญาตให้น้ำเข้ามาได้ หากว่าวาล์วยังอยู่ในสภาพดี กล่าวคือไม่มีอะไรไปติดขัดอยู่หรือไม่บิดพับ สำหรับท่อช่วยหายใจ เราจะติดตั้งไว้บริเวณด้านซ้ายของหน้ากาก หรือหน้าของเราเอง ทั้งนี้เพราะถ้าหากเราดำน้ำลึก (SCUBA diving) บริเวณด้านขวาของหน้ากาก จะมีสายช่วยในการหายใจที่นำอากาศจากถังมาจ่ายให้ ซึ่งจะทำให้เกิดการติดขัดหรือพันกันได้ สำหรับการเลือกใช้หรือเลือกซื้อท่อช่วยหายใจที่ดีนั้น หลักการก็ไม่ต่างไปจากการเลือกหน้ากากมาใช้ กล่าวคือ เลือกท่อช่วยหายใจที่ใช้แล้วรู้สึกสบาย ไม่ติดขัด บริเวณชิ้นส่วนที่เราจะต้อง คาบไว้ในปาก (mouth piece) ลักษณะเดียวกับฟันยาง ไม่ใหญ่หรือเล็กจนเกินไป ทำมาจากยางหรือซิลิโคน

อุปกรณ์ ชิ้นถัดมาเป็นชิ้นที่อยู่ล่างสุดที่จำเป็นสำหรับการดำผิวน้ำ ที่จะช่วยทำให้เราเคลื่อนที่ไปได้อย่างรวดเร็ว คล่องแคล่ว ว่องไว นั้นก็คือ ตีนกบ (Fin) หลายคนอาจจะเรียก ตีนเป็ด แตกต่างกันออกไป ปัจจุบันมีการออกแบบตีนกบกันออกมามากมายหลากหลายรูปแบบด้วยกัน แต่จะขอแบ่งตีนกบออกเป็น 2 กลุ่มใหญ่ ดังนี้คือ ตีนกบแบบปิดส้นเท้า (Full foot fin) เป็นตีนกบที่เหมาะสำหรับนักดำผิวน้ำ ทั้งนี้เพราะเป็นตีนกบที่มีขนาดกะทัดรัด มีน้ำหนักเบา มีการอ่อนตัวให้ในระดับที่พอเหมาะพอดีกับการดำผิวน้ำ ไม่ทำให้นักดำน้ำเป็นตะคริว หรือหากเป็นตะคริวก็สามารถแก้ไขได้ง่าย แบบที่ 2 เป็นตีนกบแบบเปิดส้นเท้า (Open hill) เป็นตีนกบที่อาจจะบอกว่าเหมาะสำหรับการดำน้ำลึก หรือเหมาะสำหรับนักดำน้ำที่สวมใส่รองเท้าดำน้ำ (Boots) ทั้งนี้เพราะจะทำให้สวมใส่ตีนกบได้สะดวก ตีนกบแบบเปิดส้นเท้าเป็นตีนกบที่มีความแข็งแรง ให้พละกำลังในการเคลื่อนที่ ผู้สวมใส่จะต้องเป็นผู้ที่มีความแข็งแรงด้วยเช่นกัน สำหรับรูปแบบของตีนกบ ที่มีอยู่ในปัจจุบัน จะมีอยู่ด้วยกัน 2 รูปแบบ คือ แบบชิ้นเดียว และแบบสองชิ้น หรือที่เรียกกันว่าแบบหางปลา (Twin) สำหรับการเลือกใช้หรือเลือกซื้อนั้น ก็ขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ใช้ แต่ควรเลือกแบบที่สวมใส่แล้วสบาย ไม่คับแน่น หรือหลวมจนเกินไป ซึ่งอาจจะทำให้เป็นอุปสรรคในระหว่างการดำน้ำได้ หากนักดำน้ำมีปัญหาในเรื่องของการใช้ตีนกบ (เป็นปัญหาที่เจอบ่อยมากที่สุด) ทางเลือกหนึ่งที่พอจะช่วยแก้ไขได้นั่นก็คือการสวมใส่ถุงเท้าสำหรับการดำน้ำ (Sock) จะช่วยแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นได้ ไม่ว่าปัญหานั้นจะมาจากการสวมใส่ตีนกบแล้วหลวม ตีนกบกัดบริเวณส้นเท้าจนทำให้เกิดบาดแผล หากหาถุงเท้าดำน้ำไม่ได้ อนุโลมให้ใช้ถุงเท้าทั่วไปได้ แต่อาจจะเย็นหรือหนาวบริเวณเท้าได้

สำหรับ อุปกรณ์ชิ้นสุดท้ายที่จะแนะนำในครั้งนี้นั้นก็คือ เสื้อชูชีพ คิดว่าหลายคนคงรู้จักดีและรู้จักวิธีการใช้ เป็นอุปกรณ์ที่จะช่วยให้เราลอยตัวอยู่บริเวณผิวน้ำได้อย่างสบาย ไม่ต้องดิ้นรน เอาตัวรอดจากการจมน้ำ เพียงแต่เราควรเลือกเสื้อชูชีพที่มีขนาดตัวเหมาะสมกับตัวเราเอง ไม่ให้เล็กหรือใหญ่จนเกินไป และที่สำคัญควรจะผูกหรือล็อคทุกจุดที่เสื้อชูชีพได้เตรียมมา เพื่อที่เสื้อชูชีพจะได้ไม่หลุดจากตัวของเราในขณะที่กำลังดำน้ำ

เพียง เท่านี้เราก็สามารถไปดำน้ำกันได้อย่างมีความสุข สนุกสนาน และปลอดภัย สำหรับในคราวต่อไปจะมาแนะนำในเรื่องของอุปกรณ์ดำน้ำที่ใช้สำหรับการดำน้ำลึก (SCUBA diving) พร้อมทั้งวิธีการบำรุงรักษาอุปกรณ์ให้อยู่ในสภาพที่ดี หวังเป็นอย่างยิ่งว่าทุกคนคงเปิดใจ รับสิ่งใหม่ๆ ประสบการณ์ใหม่ ที่ไม่เคยได้เห็น ได้รู้ หรือสัมผัสด้วยกาย หากแต่ถ้าต้องการสัมผัสอย่างลึกซึ้งคงจะต้องใช้ใจสัมผัส ธรรมชาติใต้ท้องทะเลไทย กำลังรอทุกคนอยู่ อย่าให้พวกเขาต้องคอยเรานานนะครับ ตัดสินใจ แล้วไปด้วยกัน “เราไปดำน้ำกันเถอะ”

ความคิดเห็น ใน เรามาดำน้ำกันเถอะ

  1. อาจารย์วีรชัย เพชรสุทธิ์ says:

    ขอบคุณมากครับ

แสดงความคิดเห็น

*

  • เข้าสู่ระบบ