เทคนิคการพูดในที่สาธารณะ

การสื่อสารด้วยการพูด แม้อาจจะไม่ใช่เรื่องที่ยากเย็นนัก แต่เมื่อต้องพูดต่อหน้าคนเป็นจำนวนมาก บ่อยครั้งที่เรามักจะเกิดอาการประหม่า ไม่มีสมาธิ ขาดความมั่นใจ ในภาวะคับขันเช่นนี้ เราจะมีวิธีจัดการได้อย่างไร เพื่อที่จะสามารถสื่อสารด้วยการพูด ให้ประสบความสำเร็จ คนฟังเข้าใจ และได้รับประโยชน์มากที่สุด

สำหรับเทคนิคดีๆในการเตรียมตัวพูด เพื่อดึงดูดความสนใจของผู้ฟังทุกคนให้นั่งฟังคุณตั้งแต่ต้นจนจบ สำหรับนักพูดมือใหม่ที่ต้องการจะเป็นนักพูดที่ประสบความสำเร็จ สามารถสรุปได้ตามรูป ดังนี้

1.ให้ความสนใจกับเรื่องที่จะพูด ทุกคนล้วนต้องการได้ยินได้ฟังแต่เรื่องราวดีๆ มีประโยชน์ และน่าสนใจ  นอกจากเรื่องที่จะพูดต้องมีคุณค่าแล้ว  เรื่องนั้นๆจะต้องสร้างผลกระทบที่ดีต่อกลุ่มผู้ฟังได้ เช่น เป็นเรื่องที่เป็นบทเรียนชีวิต หรือสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับชีวิตประจำวันได้ ที่สำคัญต้องรู้ว่ากลุ่มผู้ฟังเป็นใคร พยายามพูดเรื่องที่คนฟังสามารถนำไปเชื่อมโยงเองได้

2.อย่าอ่านสคริปต์ เราจะรู้สึกอย่างไร หาเราต้องนั่งฟังคนบนเวทีอ่านหนังสือให้คุเราฟัง แม้การพูดต่อหน้าคนเยอะๆจะเป็นเรื่องที่กดดัน แต่เราสามารถเตรียมตัวล่วงหน้าได้ โดยการทำการบ้านมาดีและเข้าใจในสิ่งที่จะพูดอย่างลึกซึ้ง ไม่จำเป็นต้องมีสคริปต์ เราก็สามารถพูดได้อย่างมั่นใจ และคนฟังจะสามารถสัมผัสได้ถึงความน่าเชื่อถือ

3. ซ้อมพูดโดยการอัดวิดิโอแล้วดูตัวเองพูด เราจะได้เห็นทุกอย่างจากการสังเกตการพูดของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นสีหน้า ท่าทาง การใช้ถ้อยคำ น้ำเสียง จังหวะ เราจะได้เห็นข้อดีและข้อเสียของตัวเองก่อนใครๆ และสามารถปรับปรุงการพูดของคุณได้ทัน ก่อนการพูดจริงจะมาถึง

4. อย่าอ้างแต่สถิติ และคำคมของคนอื่น ถึงแม้ตัวเลขสถิติ จะน่าเชื่อถือ และคำคมจะลึกซึ้งกินใจขนาดไหน แต่ถ้าเราอ้างถึงสิ่งเหล่านั้นมากเกินไป คนฟังจะไม่สนใจในสิ่งที่เราพูด เพราะเขาจะรู้สึกว่าเราไม่มีความคิดเป็นของตัวเอง ดังนั้นเราต้องแสดงความคิดเห็นของตัวเองบ้าง เพราะคนฟังอยากได้ยินสิ่งที่เป็นประสบการณ์จากเราเอง การแบ่งปันประสบการณ์ตรงและมุมมองจากตัวเราเอง จะทำให้ผู้ฟังสนใจกับการได้รับข้อมูลใหม่ๆที่พวกเขาไม่เคยรู้มาก่อน

5.ใช้รูปภาพเสริมความเข้าใจ หากเป็นการพูดที่ต้องมีการนำเสนอข้อมูลจำนวนมาก การทำสไลด์การนำเสนอควรใช้รูปประกอบบ้าง เพื่อให้คนฟังได้เห็นภาพ ใช้ตัวหนังสือสำหรับคำพูดสำคัญที่คุณต้องการเน้น และไม่ควรใส่ข้อความยาวเหยียด เพราะจะทำให้การนำเสนอดูบ่าเบื่อ

6. แสดงความกระตือรือร้นในการพูด ให้ออกมาทางสีหน้า ท่าทาง การเคลื่อนไหวของเรา อย่าลืมว่าทุกสิ่งที่เราแสดงออก จะถูกจับจ้องจากสายตาของผู้ฟังทุกคน ถ้าแสดงออกถึงความตั้งใจในการพูด คนฟังก็จะตั้งใจฟังเราเช่นกัน

7.อย่าฝืนเล่าเรื่องตลก ถ้าคุณไม่ถนัด การสร้างบรรยากาศที่เป็นกันเองในการพูดเป็นสิ่งที่ดี แต่ถ้าปกติเราไม่เก่งในการเล่าเรื่องตลกในวงเพื่อนฝูงของคุณอยู่แล้ว ยิ่งเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำในการพูดต่อหน้าคนจำนวนมาก เพราะมุกตลกอาจทำลายเรื่องราวดีๆที่คุณพูดมาทั้งชั่วโมง  และเรื่องบางเรื่องอาจไปกระทบจิตใจผู้ฟังบ้างกลุ่มได้

8.ให้ผู้ฟังมีส่วนร่วมบ้าง แจ้งให้ผู้ฟังทราบตั้งแต่ช่วงเริ่มต้นของการพูดว่าจะเปิดให้มีการถาม-ตอบปัญหาเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องที่พูด เมื่อผู้ฟังรู้ว่าคุณเปิดโอกาสให้พวกเขามีส่วนร่วมในการตั้งคำถาม พวกเขาจะเตรียมคิดคำถามระหว่างที่ฟังคุณพูด และนั่นจะทำให้ผู้ฟังตั้งใจฟังคุณพูดมากยิ่งขึ้น เพื่อจะได้รู้ว่าพวกเขาควรจะถามอะไร

9.ตอบคำถามนอกรอบ ถ้าคุณเป็นนักพูดมือใหม่ การตอบคำถามจากผู้ฟัง อาจสร้างความลำบากและส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นทั้งของตัวคุณเองและความเชื่อมั่นของผู้ฟังที่มีต่อตัวคุณ ถ้าเรายังไม่มั่นใจว่าจะตอบได้ทุกคำถาม เราควรจัดให้มีการตอบคำถามแบบตัวต่อตัวนอกรอบ เพื่อให้ข้อมูลเพิ่มเติม สำหรับผู้ฟังที่สนใจในเรื่องที่คุณเพิ่งพูดไป

10.เป็นตัวของตัวเอง สิ่งที่สำคัญที่สุดในการพูดคือความเชื่อมั่นในตัวเอง เชื่อมั่นในสิ่งที่เราเป็น และเชื่อมั่นในสิ่งที่ตัวเองจะบอกเล่าให้แก่ผู้ฟัง  ความมั่นใจนี้จะถูกสะท้อนออกมาผ่านน้ำเสียงในการพูดของ ผู้ฟังจะเกิดความประทับใจ จดจำได้ทั้งตัวเราและเรื่องราวดีๆที่เราได้นำเสนอไป

โดยสรุปแล้ว การที่จะพูดให้เก่งนั้น ไม่ใช่เรื่องยาก สิ่งที่ยากกว่า คือการที่ไม่พยายามเรียนรู้ ไม่เปิดใจ และไม่ฝึกฝน พรสวรรค์ของแต่ละคนไม่เหมือนกัน แต่พรแสวงและโอกาส มีพร้อมเสมอสำหรับคนที่มีความมุ่งมั่นในการพัฒนาตนเอง “พูดดี พูดเก่ง พูดถูกกาลเทศะ” สามารถชนะใจคนฟังได้ ฉันใด การหมั่นฝึกฝน พยามยาม ตั้งใจ เรียนรู้ ก็สามารถนำไปสู่ การเป็น “นักพูดที่ดี” ได้ฉันนั้น

อ้างอิง : www.jobthai.com

แสดงความคิดเห็น

*

  • เข้าสู่ระบบ