โลกกว้างกับการเดินทาง

โลกกว้างกับการเดินทาง

“…สำหรับการเดินทางจุดหมายปลายทาง ไม่ใช่สิ่งสำคัญที่สุด แต่สิ่งที่อยู่ระหว่างทางคือสิ่งที่สำคัญยิ่งกว่า…”

การเิดินทางของเป้ใบเล็ก กับโลกกว้างอันใหญ่ เริ่มขึ้นหลังจากที่เสื้อผ้าไม่ี่ชุดถูกบรรจงม้วนลงไปในพร้อมอุปกรณ์ต่างๆ ที่คิดไปว่ามันสำคัญที่สุดสำหรับการเดินทางไปพักค้างในสถานที่ ที่ไม่คุ้นเคย ไม่รู้สึกสะดวกสบาย ไม่รู้สึกปลอดภัย และไม่อบอุ่นเหมือน “บ้าน” พร้อมกันนี้ ความตื่นเต้นในการเดินทางเริ่มขึ้นตั้งแต่ประมาณสองสัปดาห์ก่อนวันกำหนดการเดินทางเสียอีก ซึ่งประสบการณ์ครั้งนั้นได้มีโอกาสเรียนรู้การใช้ชีวิตในโลกกว้างร่วมกับเพื่อนๆ ในกลุ่ม อีก 5 – 6 คน ได้ร่วมกันสร้างที่ัพักแรมในจินตนาการ ได้กินข้าวแบบสุกๆ ดิบๆ กับปลากระป๋อง และไข่เจียว ที่รู้สึกว่าอร่อยที่สุดในโลก ได้้ร้อง เล่น และเต้นรอบกองไฟ ต่อหน้าสาธารณะชน และนั่นก็เป็นประสบการณ์แรกสำหรับการเิดินทางของเป้ใบเล็กๆ ใบนั้น

“เป้” ได้ถูกหยิบยกเอามาเป็นตัวแทนของการเดินทางอีกหลายครั้ง และครั้งที่ยิ่งใหญ่ครั้งหนึ่งของการเดินทางที่ไกลที่สุดในตอนนั้น คือ การเดินทางไปอุทยานแห่งชาติภูกระดึง จังหวัดเลย เริ่มจากครูต๋อง ครูต้นแบบแห่งวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล วิทยาเขตภาคใต้ จังหวัดสงขลา ชักชวนพวกเราไปเที่ยว ซึ่งความรู้สึกตื่นเต้นเหมือนกับทุกครั้งที่ได้รู้ว่าจะได้เดินทาง ส่วน “เป้” ก็มีขนาดใหญ่ขึ้นราวกับว่ามันโตขึ้นตามประสบการณ์ที่่ผ่านมา ครั้งนั้นรถไฟชั้นสามได้ถูกจองไว้ 1 โบว์กี้ สำหรับพวกเราประมาณ 30 คน ต้นทางคือสถานีหาดใหญ่ ปลายทางคือ สถานีบางซื่อ กรุงเทพมหานคร ประสบการณ์ที่ได้รับ เริ่มขึ้นตั้งแต่เมื่อไหร่จำไม่ได้ ในโบว์กี้รถไฟนั้นเราพูดคุยและหยอกล้อกันสนุกสนาน แล้วปิดฉากด้วยการตีตั๋วนอนบนรถไฟชั้นสาม

ส่วนการเดินทางช่วงต่อไปเป็นรถบัสแบบอากาศถ่ายเทสะดวก จนถึงตีนเขาของภูกระดึง จังหวัดเลย และที่นี่เองทำให้ได้สัมผัสกับความเหน็ดเหนื่อยที่สุดในชีวิตจากการเดินป่าขึ้นหลังแป (พื้นที่ราบสุดตาบนภูกระดึง : table mountain) ด้วยระยะทางขึ้นเขาสูงชันประมาณ 9 กิโลเมตร พร้อมกับได้สัมผัสกับอากาศหนาวเย็นมาก นอกจากนั้นยังได้มีโอกาสนอนภายในเต็นท์และรับรู้ได้ถึงความเหน็บหนาวที่กดดันให้ร่างกายต้องสั่นสะท้านไปทั้งตัวตลอดคืน…

ฉะนั้นสาระสำคัญของการเดินทางใช้จะเป็นจุดหมายปลายทางเสมอไป แต่สิ่งที่ได้เรียนรู้ระหว่างทางนั้นแหละ คือ สิ่งที่หล่อหลอมให้เราได้รับประสบการณ์อันยิ่งใหญ่ และโลกก็ยังคงกว้างใหญ่เสมอสำหรับให้ทุกคนได้ไปสัมผัสและเรียนรู้สิ่งต่างๆ ผ่านการเดินทาง…

แสดงความคิดเห็น

*

  • เข้าสู่ระบบ